Category: Uncategorized

Giải đáp thắc mắc xe tải gắn cẩu gồm những loại nào?

Xe cẩu được biết đến là dòng xe chuyên dụng dùng trong các lĩnh vực xây dựng, nó cũng như các mẫu xe và thiết bị công trình khác mà được phân ra thành nhiều loại đa dạng theo những cách khác nhau, phù hợp với nhu cầu của người sử dụng.

phân loại xe tải có cẩu

Xe tải có cẩu cố định

Theo cách phân loại đơn giản nhất, chúng ta có xe cẩu cố định và xe cẩu di động. Nói đến xe cẩu cố định ta nghĩ ngay đến các loại cẩu có cần cẩu cố định, không có khả năng tự nó di chuyển, tiêu biểu trên thị trường như : Cần trục, Cẩu tháp, Cẩu bờ biển… Ngược lại xe cẩu di động thuộc nhóm có cần cẩu trục có tính năng tự di chuyển trên mặt đất bằng nguồn năng lượng được đặt kèm trên máy cẩu. Mẫu xe thuộc loại này thường có tay cần nghiêng, có thể thay đổi trong khoảng bằng với góc nghiêng tay cần, hoặc lắp thêm tay cần phụ nếu cần. Xe sử dụng trọng lượng của xe làm đối trọng nhưng đôi khi vẫn có thể kết hợp đối trọng phụ thêm trên máy. Khác với các loại cần cẩu cố định được phân biệt theo tên gọi thì các cần cẩu di động được phân loại theo những tiêu chí như cơ cấu di chuyển, cấu tạo cần cẩu, tải trọng…            Trong thực tế ta có thể gặp những loại cẩu di động như :

Cẩu bánh xích được thiết kế với bộ phận di chuyển gồm những bánh xích với sức nâng lớn hơn rất nhiều so với sức nâng của cẩu bánh lốp. Đây là loại cẩu có tính di động cao, tính ổn định cao, sức nâng lớn từ 40 đến 3500 tấn. Xe có khả nâng di chuyển tương đối ổn định trên nhiều dạng địa hình đặc biệt là những khu vực đất mềm mà không bị mắc kẹt lại, cẩu xích vì thế có thể di chuyển đến bất kì vùng làm việc nào mà chưa được tính toán, dự báo trước về nền đất. Một điểm khá nổi bật nữa là xe có khả năng đứng vững ngay cả khi nó không có chân trụ chống đỡ, có thể di chuyển tốt khi mang tải. Tuy nhiên xe vẫn tồn tại nhược điểm do trọng lượng bản thân xe rất nặng, khi di chuyển ta nên tháo rời kết hợp vận chuyển bằng tàu hỏa, xe tải đến những địa điểm tiếp theo.

phân loại xe tải có cẩu 1

Xe tải có cẩu di động

Loại xe cẩu di động thứ hai cần nói đến là cẩu bánh lốp. Loại xe cẩu này được thiết kế với bộ phận di chuyển là một bộ bánh xe lốp cao su chuyên dùng cho các hoạt động di chuyển và nâng. Cẩu loại này cũng được thiết kế thêm bộ phận chân chống chắc chắn dùng để chống đỡ và tăng tính ổn định cho cần cẩu khi di chuyển hay nâng tải. Cẩu bánh lốp cũng được chia làm nhiều loại, trong đó có 3 loại chính là : Truck Crane tải trọng từ 25 đến 200 tấn; Rough Terrain Crane thuộc dạng cẩu địa hình, tải trọng từ 25 đến 70 tấn; và All Terrain Crane cẩu địa hình có 2 cabin, tải trọng từ 70 đến 1600 tấn.

Như vậy, tùy theo đặc điểm, công dụng hay kết cấu mà dòng xe cẩu được phân thành rất nhiều loại để thuận lợi cho việc lựa chọn của khách hàng, đáp ứng nhu cầu và mục đích sử dụng của mình

Share this post